5 cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả đơn giản nhất

Thạch anh tóc vàng là một loại đá quý vì mang lại sức khỏe và nhiều may mắn. Nếu bạn chưa biết cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Thạch anh tóc vàng là gì?

Thạch anh tóc vàng có tên khoa học là Rutilated Quartz, là một loại đá quý thuộc họ thạch anh. Đá tự nhiên có màu vàng từ nhạt đến đậm, bên trong có những sợi tóc màu vàng chạy qua. Mà thực chất cái được gọi là sợi tóc bên trong đó chính là các sợi rutile, chúng sẽ phản chiếu tia sáng lấp lánh khi có ánh sáng chiếu vào.

Đá được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới như Brazil, Australia, Trung Quốc và Madagascar. 

Ở Việt Nam cũng có đá thạch anh tóc vàng. Tuy nhiên chất lượng thường thấp và không đủ tiêu chuẩn để sản xuất trang sức cao cấp nên chủ yếu phải nhập khẩu từ nước khác. 

Đá thạch anh tóc vàng
Đá thạch anh tóc vàng

Tại sao đá thạch anh tóc vàng hay bị làm giả?

Đá thạch anh không chỉ được coi trọng trong phong thủy mà nó còn mang lại ý nghĩa lớn về sức khỏe. Vì thế nó có giá trị rất cao. Thông thường, chỉ với một khối đá thạch anh tóc vàng dạng thô cũng mất đến vài chục triệu đồng. Giá trị nó lại càng cao khi được chế tác thành trang sức hoặc đồ phong thủy.

Trong khi nguồn cung cấp hạn chế mà nhu cầu khách hàng ngày càng cao, nhiều địa điểm kinh doanh đã lợi dụng điều đó để làm giả sản phẩm nhằm kiếm lợi nhuận cao.

Đá thạch anh tóc vàng thường bị làm giả kiếm lợi nhuận
Đá thạch anh tóc vàng thường bị làm giả kiếm lợi nhuận

Cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả đơn giản nhất

Hiện nay, tình trạng làm giả đá thạch anh tóc vàng khá nhiều và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để tránh mua phải những sản phẩm giả, bạn có thể áp dụng một số cách sau để phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả.

Kiểm định tại các cơ sở chuyên môn, uy tín

Cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả đơn giản nhất là đem đến các trung tâm chuyên môn để thẩm định. Tại đây, thạch anh sẽ được kiểm tra, đo lường, phân tích bằng hệ thống máy móc hiện đại để đem lại kết quả chuẩn xác nhất

Tuy nhiên, cách làm này sẽ phải mất thời gian chờ đợi kết quả kiểm định và cần bỏ ra chi phí để có được kết quả

Kiểm tra bằng mắt thường

Kiểm tra bằng mắt thường cũng là cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng nếu bạn đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

  • Quan sát bằng màu sắc:

Kiểm tra bằng mắt thường cũng là cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng nếu bạn đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

Thạch anh tóc vàng thật được hình thành tự nhiên nên sẽ không được đồng đều màu. Người lâu năm trong nghề sẽ nhìn ra ngay viên đá giá bị nhuộm màu. 

  • Quan sát độ trong:

Thông thường, quy trình làm giả đá thạch anh tóc vàng thường rất hoàn hảo. Trông bề ngoài dường như viên đá trong suốt không có khuyết điểm nào. Tuy nhiên trong thực tế, đá thạch anh tóc vàng tự nhiên thường sẽ có một số vết đục, khe nứt hoặc đường vân. Cần quan sát tỉ mỉ để thấy được sự khác biệt này.

  • Cảm nhận độ lạnh:

Nguyên liệu chủ yếu để làm giả đá thạch anh tóc vàng là nhựa và thủy tinh. So với đá tự nhiên, hai thành phần này hấp thụ nhiệt khá kém. Do đó, khi sờ hoặc áp vào má của đá thật, ta sẽ có cảm giác mát lạnh nhất định.

Cách phân biệt đá thạch anh tóc vàng thật giả
Cách phân biệt đá thạch anh tóc vàng thật giả

Kiểm tra bằng dung dịch axeton:

Cho viên đá vào dung dịch axeton và đợi khoảng 15 giây và quan sát hiện tượng xảy ra. Nếu thấy nước chuyển sang màu vàng thì đó chính là đá thạch anh tóc vàng giả.

Kiểm tra bằng lửa

Cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu là dùng lửa. Điểm hạn chế của phương pháp này là viên đá giả được làm bằng thủy tinh. Khi đó, việc kiểm tra bằng cách đốt trên ngọn lửa hầu như không có tác dụng.

Còn nếu chúng được làm giả bằng nhựa, khi đốt lên bạn sẽ thấy mùi cháy khét. Đồng thời xảy ra hiện tượng sủi bọt trên viên đá. Hiện tượng này sẽ không xảy ra trên đá thật.

Cảm nhận nguồn năng lượng qua thời gian sử dụng

Cảm nhận nguồn năng lượng mà đá mang lại chính là cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả được nhiều người lựa chọn. 

Đá thạch anh tóc vàng thật đem lại nguồn năng lượng tích cực
Đá thạch anh tóc vàng thật đem lại nguồn năng lượng tích cực

Viên đá thật sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực và nhiều may mắn cho người sở hữu. Nếu bạn là người có kinh nghiệm, khi cầm viên đá trên tay sẽ cảm nhận được sự thoải mái và thư thái trong đầu óc, tinh thần. Về lâu dài, nó mang lại những vận may trong cuộc sống như công việc, sức khỏe…

Một điều đặc biệt cần chú ý, đá thạch anh tóc vàng thật sau thời gian sử dụng sẽ càng sáng bóng và đẹp hơn. Trái ngược với việc suy giảm màu sắc và chất lượng mờ và đục dần như đá giả.

Như vậy trong bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về đá thạch anh tóc vàng cũng như một số cách phân biệt thạch anh tóc vàng thật giả. Hy vọng rằng bài viết sẽ thật sự mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. 

Đừng quên ghé thăm website Mạnh Hà hàng ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức về thiết kế nội thất cũng như trang sức. 

Bài viết liên quan

Trả lời