Vàng ý và vàng tây khác gì nhau? Cách phân biệt vàng ý và vàng tây

Vàng ý và vàng tây được sử dụng khá phổ biến để chế tạo trang sức. Làm thế nào để phân biệt vàng ý và vàng tây cũng là mối quan tâm của nhiều người, nhất là lúc tìm hiểu về trang sức. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cũng theo dõi sự khác nhau cũng như các đặc điểm phân biệt phân biệt vàng ý và vàng tây nhé.

Đầu tiên, để phân biệt vàng ý và vàng tây, chúng ta cần hiểu được hai khái niệm vàng ý và vàng tây là gì.

Vàng ý là gì?

Vàng ý là loại vàng có nguồn gốc từ nước Ý, được sản xuất theo tiêu chuẩn của nước này. Vàng ý  có thành phần chính là vàng nguyên chất kết hợp cùng một số hợp kim khác. Tùy thuộc vào tỷ lệ hợp kim khác nhau sẽ tạo ra các loại vàng ý khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là 2 loại: 

Vàng ý 750:  với 75% bạc nguyên chất và 25% kim loại quý. Vàng ý 750 có độ cứng tốt vì thế được dùng nhiều để chế tác trang sức.

Vàng Ý 925: với 92,5% bạc nguyên chất và 7,5% kim loại quý. Vàng Ý 925 thường không được dùng trong chế tác trang sức phức tạp vì rất mềm.

Vàng ý là gì
Vàng ý là gì

Vàng tây là gì?

Vàng tây là hợp kim của vàng nguyên chất và một số kim loại khác, được dùng nhiều trong chế tạo trang sức để khắc phục điểm yếu quá mềm dẻo và khó uốn của vàng nguyên chất. Vàng được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam nên có tên gọi là vàng tây.

Vàng tây sẽ có màu trắng nếu được pha kèm Niken hoặc Palladium. Có màu ngả đỏ hoặc đồng nếu kim loại pha trộn là Đồng và xuất hiện màu lục nếu có thêm Bạc.

Người ta chia vàng tây thành nhiều loại theo tỷ lệ vàng nguyên chất có trong sản phẩm: 

Vàng 18K: Tỷ lệ vàng nguyên chất 75%.

Vàng 14K: Tỷ lệ vàng nguyên chất 58,33%.

Vàng 10K: Tỷ lệ vàng nguyên chất 41,67%.

Vàng 8K: Tỷ lệ vàng nguyên chất 33,33%.

Các loại vàng tây
Các loại vàng tây

Phân biệt vàng ý và vàng tây

Để phân biệt vàng ý và vàng tây, bạn cần phân biệt được đặc điểm của mỗi loại vàng.

Đặc điểm của vàng ý

Vàng ý có hai màu chủ yếu là vàng và trắng, tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của hợp kim.

Vàng ý có độ đàn hồi tốt và chịu được lực ma sát tốt. Tuy nhiên vàng ý cũng nhanh xỉn màu đỏ hàm lượng bạc nhiều.

Đặc điểm của vàng ý
Đặc điểm của vàng ý

Đặc điểm của vàng tây

Vàng tây có màu vàng nhạt hơn so với vàng ta. Vàng 18k có màu sáng hơn so với vàng 10k và 14k. 

Vàng tây có đặc tính cứng và dai hơn vàng ta nên được sử dụng nhiều trong chế tác trang sức với nhiều mẫu mã tinh xảo, cầu kỳ và đẹp mắt. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, vàng tây dễ bị xỉn màu cần đi đánh bóng lại. Do đó, khi sử dụng cần bảo quản và vệ sinh cẩn thận để giữ được màu sắc sáng bóng ban đầu.

Đặc điểm vàng tây
Đặc điểm vàng tây

Nên mua vàng ý hay vàng tây

Sau khi tham khảo những đặc điểm để phân biệt vàng ý và vàng tây, liệu bạn suy nghĩ nên mua vàng ý hay vàng tây. Nếu bạn đang phân vân thì suy nghĩ xem bạn mua vàng với mục đích là gì?

So với màu vàng truyền thống của vàng tây, màu trắng của vàng ý có phần nổi trội hơn. Màu trắng toát lên sự trẻ trung, đơn giản nhưng không kém phần thanh lịch. Bạn có thể kết hợp với nhiều bộ trang phục trong nhiều hoàn cảnh, sự kiện khác nhau. Vàng tây chỉ được sử dụng nhiều cho những người ở độ tuổi trung niên hoặc các cặp vợ chồng sắp cưới.

Nên mua vàng tây hay vàng ý
Nên mua vàng tây hay vàng ý

Vàng tây hay vàng ý đều bị xỉn màu theo thời gian. Tuy nhiên vàng ý sẽ có tốc độ xỉn màu chậm hơn. Lý do là vì hàm lượng bạc nguyên chất trong vàng cao cao. 

Trong khi vàng tây, ngoại trừ vàng 18k có tỷ lệ vàng nguyên chất 75% thì các loại còn lại được pha trộn với nhiều kim loại. Các kim loại này khi tiếp xúc với không khí, đặc biệt là mồ hôi và các chất tẩy rửa sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xỉn.

Có nên mua vàng ý, vàng tây để tích lũy không?

Vàng ý hay vàng tây đều được sử dụng nhiều trong chế tạo trang sức. Những mẫu trang sức từ hai loại vàng này khá đẹp và ấn tượng. Tuy nhiên, về mặt kinh tế, nhiều người vẫn thắc mắc liệu có nên mua hai loại vàng đó để tích lũy hay không.

Vàng tây hay vàng ý đều có giá trị ở mức trung bình và dễ bị mất giá theo thời gian. Một số nguyên nhân có thể kể đến như trang sức bị hỏng, bị xỉn màu theo thời gian. Thông thường lúc bán ra người bán sẽ bị mất một khoản chênh lệch so với lúc mua vào.

Nếu có ý định tích lũy đầu tư, để có phương án an toàn nhất, bạn nên chọn mua vàng thỏi 9999 hoặc vàng miếng. 

Bài viết trên đã thông tin đến bạn về sự khác nhau cũng như cách phân biệt vàng ý và vàng tây. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn mua loại nào cũng như có cách bảo quản trang sức hợp lý. Hãy theo dõi website Mạnh Hà để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến trúc và các sản phẩm trang sức vàng bạc. 

 

Bài viết liên quan

Trả lời