9 cách phân biệt vàng giả tại nhà đơn giản nhất

Liệu có cách phân biệt vàng giả tại nhà hay không? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Bởi vàng là kim loại quý giá nên thường bị pha trộn kim loại làm giả để kiếm lợi nhuận. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách phân biệt tốt nhất là mang vàng đến trung tâm kim hoàn uy tín đã được chứng nhận để kiểm tra bằng hệ thống máy móc. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các cách  phân biệt vàng giả tại nhà sau.

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng mắt thường

Trên mỗi loại trang sức vàng hay vàng miếng đều có khắc ký hiệu về mã số, thương hiệu, tuổi vàng như PNJ, SCJ, 24k, 12k….Hãy kiểm tra các ký hiệu này bên trên vàng miếng hoặc bên trong trang sức vàng.

Vàng thật sẽ có màu sắc đồng đều. Do đó nếu bạn quan sát thấy có hai màu sắc chênh lệch nhau thì vàng đã được pha trộn kim loại.

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng mắt thường

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng mồ hôi

Vàng giả hoặc vàng không nguyên chất sẽ bị xỉn màu khi tiếp xúc với mồ hôi và dầu từ da của cơ thể. Nếu sau một thời gian sử dụng, bạn trông thấy vết đen, xỉn màu thì đó có thể là vàng giả hoặc vàng non. Bởi lúc đó lớp mạ vàng bên ngoài đã bị trôi đi, lộ rõ lớp kim loại khác dưới lớp mạ vàng.

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng nước

Các kim loại được sử dụng pha trộn với vàng có khối lượng nhẹ hơn. Do đó, kiểm tra vàng thật bằng cách thả vào chậu nước. Vàng nguyên chất sẽ rơi trực tiếp xuống đáy thau, còn vàng giả sẽ nổi lên.

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng nước
Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng nước

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng đồ gốm không tráng men

Kiểm tra vết xước của vàng với miếng đồ gốm không tráng men cũng là một trong những cách cách phân biệt vàng giả tại nhà

Miếng gốm chưa tráng men có màu trắng. Khi bạn tạo ma sát một đường với vàng, hãy kiểm tra màu sắc của miếng vàng sau đó. Nếu có màu đen hoặc xanh đậm thì đó là vàng giả. Còn nếu vẫn màu vàng không đổi thì đó là vàng thật.

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng kem nền trang điểm

Kem nền trang điểm cũng là một công cụ đắc lực giúp bạn phân biệt vàng giả tại nhà. Sau khi thoa kem nền lên mu bàn tay, hãy chờ nó khô và chà tay lên bề mặt vàng. Vàng thật sẽ xuất hiện một vệt trên chỗ kem vừa thoa, còn vàng giả thì không có.

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng kem nền trang điểm
Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng kem nền trang điểm

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng chất hóa học thông thường

Với công nghệ ngày ngày cao, hành vi làm giả vàng ngày càng tinh vi khiến cho việc kiểm tra vàng thật bằng mắt thường ngày càng khó. Do đó, nếu có thể hãy dùng một số chất hóa học thông thường để kiểm tra vàng 99.99%. Hóa chẩ Tuy nhiên cách này có thể khiến cho trang sức bị mòn mất thẩm mỹ.

  • Nước cường toan: Dùng khăn chấm nước cường toan lên về mặt vàng rồi quan sát hiện tượng xảy ra sau đó. Vàng thật sẽ thấy có phản ứng ăn mòn.
  • Dùng axit nitric HNO3: làm tương tự với nước cường toan. Dùng khăn chấm nước cường toan lên về mặt vàng rồi quan sát. Nếu thấy có phản ứng tạo ra nước và muối thì đó không phải vàng nguyên chất. Vàng nguyên chất có tính trơ với axit nên sẽ không có phản ứng.

Với cách dùng hóa chất, bạn cần lưu ý cẩn thận trong quá trình kiểm tra đầy đủ dụng cụ bảo hộ để tránh hóa chất dính vào người rất nguy hiểm.

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng máy thử vàng điện tử

Ngày nay, máy thử vàng điện tử khá phổ biến. Nếu bạn thường xuyên mua sắm vàng hãy chuẩn bị cho mình một chiếc máy để thuận tiện trong việc kiểm tra vàng thật với độ chính xác cao hơn. 

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng máy thử vàng điện tử
Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng máy thử vàng điện tử

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng nước giấm

Sử dụng giấm hoặc nước chanh nguyên chất cũng là một cách phân biệt vàng giả tại nhà. Bạn cho miếng vàng đã được làm xước một đường nhỏ, sau đó ngâm vào nước giấm hoặc chanh đã chuẩn bị từ 15-25 phút. 

Quan sát hiện tượng xảy ra: Do vàng nguyên chất không phản ứng với axit nên nếu quan sát thấy không có hiện tượng xảy ra thì đó là vàng thật. Nếu có hiện tượng đổi màu xanh thì miếng vàng đó có độ tinh khiết thấp vì đã được pha trộn với kim loại.

Cách phân biệt vàng giả tại nhà bằng nam châm

Dùng nam châm di chuyển lại về mặt trang sức vàng. Nếu thấy bị hút thì đó là vàng giả hoặc vàng không tinh khiết. Còn vàng thật sẽ không bị hút do nó có từ tính.

 

Nội dung bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn các cách phân biệt vàng giả tại nhà. Vì vàng là kim loại mang giá trị cao nên hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán vàng giả vàng kém chất lượng. Hy vọng người dùng ngày càng nâng cao kiến thức mua hàng để không bị kẻ gian móc túi. Để tìm hiểu thêm về trang sức và các mẫu thiết kế cửa hàng vàng bạc trang sức đừng quên ghé thăm website Mạnh Hà hàng ngày nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời