Tuổi vàng là gì? Cách phân biệt tuổi vàng

Vàng là kim loại rất quý hiếm được nhiều người lựa chọn làm trang sức. Tuy nhiên, rất ít người có kiến thức tuổi vàng cũng như cách phân biệt tuổi vàng. Để tránh những hành vi rút túi không mong muốn, quý bạn đọc có thể theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về tuổi của vàng cũng như các cách phân biệt tuổi vàng.

Tuổi của vàng là gì?

Tuổi của vàng là một đơn vị đo độ tinh khiết của vàng, được tính  theo thang độ Karat (K). Theo quy ước, vàng tinh khiết 99,99% được gọi là vàng 10 tuổi, tương ứng với 24K. 

Công thức quy đổi giữa Kara và tuổi vàng:

1K=(1/24)*10 tuổi   

1 tuổi = 24/10 K

Một kara bằng 1/24 độ tinh khiết tính theo trọng lượng. Nó được dùng thay thế bằng hệ thống độ tinh khiết thang phần nghìn. Số K càng cao thì hàm lượng vàng tinh khiết càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc giá thành của vàng sẽ càng cao.

Vì đặc tính mềm dẻo của vàng nguyên chất gây khó khăn cho quá trình chế tác trang sức nên những người thợ kim hoàn thường pha thêm một số hợp kim khác theo tỉ lệ nhất định để tăng độ cứng và dễ gia công cho trang sức. 

Tuổi vàng là gì
Tuổi Vàng Là Gì

Do đó, tùy theo hàm lượng vàng trong trang sức mà người ta sẽ xác định tuổi cho vàng:

Vàng 10 tuổi, hay còn gọi là vàng 24K với độ tinh khiết 99.99%.

Vàng 8 tuổi 33, hay còn gọi là vàng 20K với độ tinh khiết 83.3%.

Vàng 7 tuổi rưỡi, hay còn gọi là vàng 18K với độ tinh khiết 75%.

Vàng 5 tuổi, hay còn gọi là vàng 12K với độ tinh khiết 50%.

Vàng 4 tuổi, hay còn gọi là vàng 10k với độ tinh khiết 41,6%.

Thế nào là vàng non tuổi?

Vàng đúng tuổi là vàng có hàm lượng vàng đạt mức yêu cầu. Với vàng non tuổi, hàm lượng vàng nguyên chất thực tế sẽ bị ít hơn.

Theo đó, vàng non là không đủ tuổi theo quy ước chuẩn vàng quốc tế với tỷ lệ vàng rất thấp, từ 25-75%.

Ví dụ: vàng 5 tuổi chứa 50% vàng tinh khiết, còn lại 50 là hợp kim quý hiếm. Tuy nhiên, một số nơi sản phẩn chỉ chứa khoảng 45% vàng tinh khiết nhưng vẫn để vàng 12K. Kiểu như này được gọi là vàng non.

Vàng non tuổi là gì
Vàng non tuổi là gì

Cách phân biệt tuổi vàng

Dưới đây là các cách phân biệt tuổi vàng chủ yếu:

Kiểm định tại trung tâm kim hoàn

Kỹ thuật chế tác vàng ngày càng điêu luyện, nhìn bằng mắt thường không dễ phân biệt được. Cách nhận biết chính xác đầu tiên là nhờ đến sự kiểm định của trung tâm kim hoàn uy tín. Tại đây, các thiết bị kỹ thuật tiên tiến sẽ được sử dụng để kiểm tra chất lượng vàng. 

Thông thường, hai phương pháp kiểm tra bằng máy được sử dụng nhiều nhất là Phép đo tỉ trọng và Phổ kế huỳnh quang tia X.

Cách phân biệt tuổi vàng
Cách phân biệt tuổi vàng

Các phương pháp khác

Người nhiều năm kinh nghiệm trong ngành có thể phân biệt được qua màu sắc, độ nặng, độ mềm hay tiếng kêu. Tuy nhiên, những cách phân biệt tuổi vàng dưới đây chỉ là một trong những phương pháp tham khảo thêm để kiểm tra sơ bộ. Bởi cách làm này sẽ khó thực hiện trong việc xác định vàng non có mấy phần trăm nguyên chất, nó còn làm ảnh hưởng đến sản phẩm của nhà cung cấp. 

Cách phân biệt tuổi vàng
Cách phân biệt tuổi vàng
  • Dùng lực: Vàng nguyên chất có đặc tính mềm dẻo, nên có thể kiểm tra vàng cao tuổi hay không bằng cách đưa lên cắn thử, nếu có dấu răng thì xác định đó là vàng cao tuổi. Vàng non hay vàng không đủ tuổi vì pha nhiều kim loại cứng nên sẽ không bị méo mó hay biến dạng.
  • Quan sát bề mặt vàng: bề mặt trơn mịn, không có diềm nối hay điểm lồi lõm, không chấm li ti. Màu thống nhất giữa các vết khắc, cắt. Nếu vàng pha chế sẽ có màu sắc không đồng đều, các chi tiết không sắc sảo.
  • Dùng nam châm: vàng pha nhiều kim loại sẽ bị nam châm hút mạnh, nếu là vàng thật không bị nam châm hút.
  • Dùng gốm không tráng men: chà lên một góc nhỏ của sản phẩm bằng miếng gốm không tráng men, nếu là vàng non sẽ xuất hiện vệt đen. Còn nếu vàng nguyên chất vẫn sẽ có vệt vàng trên sản phẩm thử. 

Có nên mua vàng không đúng tuổi hay không?

Vàng non hay vàng không đúng tuổi, sau quá trình sử dụng dễ bị hư hỏng, xỉn đen. Đồng thời có thể gây kích ứng với những người có làn da nhạy cảm. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về mục đích sử dụng trước khi quyết định mua vàng non.

  • Nếu mua để tích trữ dưới dạng của cải mua vào bán ra, càng không nên sử dụng vàng non.
  • Nếu mua để làm trang sức đeo hàng ngày, cần lưu ý đặc biệt cho làn da của mình xem da có dễ bị kích ứng với kim loại hay không.

Những trung tâm, tiệm vàng uy tín sẽ không bán vàng không đúng tuổi. Do đó, hãy xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn tiệm vàng uy tín trước khi mua để không bị dính vào những chiêu trò móc túi khách hàng.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt tuổi vàng. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để có thể ứng dụng trong trường hợp cần thiết. Để tìm hiểu thêm về trang sức và các mẫu thiết kế cửa hàng vàng bạc trang sức đừng quên ghé thăm website Mạnh Hà hàng ngày nhé.

 

Bài viết liên quan

Trả lời