6+ Cách phân biệt bạch kim và vàng trắng chính xác, đơn giản

Làm sao phân biệt bạch kim và vàng trắng hiệu quả là thắc mắc của nhiều khách hàng khi mua trang sức hiện nay. Vàng trắng và bạch kim là hai loại dễ bị nhầm lẫn. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân biệt bạch kim và vàng trắng đơn giản hiệu quả.

Tìm hiểu về Vàng trắng và Bạch kim

Vàng trắng

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại khác, vàng trắng có các loại tùy theo tỉ lệ vàng: vàng 18K vàng chiếm 75%, vàng 14K vàng chiếm 58,5%, thành phần còn lại là các loại kim loại quý khác như: Kiken, Platin, Paladi… Trong quá trình chế tác vàng kết hợp với các kim loại tạo thành màu trắng nên gọi là vàng trắng. 

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại khác
Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại khác

Bạch kim

Bạch kim là tên gọi của kim loại có thành phần hóa học platin, có nhiều tại khu vực Nam Phi, nguyên tố được tìm thấy nhiều trong quặng đồng hoặc niken. Bạch là sắc trắng của bạc, kim là kim loại. Bạch kim dẻo và sáng bóng nên được sử dụng làm trang sức nhiều. 

Bạch kim là tên gọi của kim loại có thành phần hóa học platin
Bạch kim là tên gọi của kim loại có thành phần hóa học platin

Phân biệt bạch kim và vàng trắng hiệu quả

Để phân biệt bạch kim và vàng trắng bạn cần chú ý đến các đặc điểm về màu sắc, trọng lượng, giá trị, độ cứng, sử dụng acid để thử. Tuy nhiên để chắc chắn nhất bạn nên tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia về đồ trang sức. Dưới đây là một số cách nhận biết đặc trưng. 

Phân biệt bạch kim và vàng trắng qua màu sắc

Bạch kim có màu sắc sáng bóng hơn so với vàng trắng. Vàng trắng có màu xám nhạt hơn vì có thêm bạc hoặc đồng.

Phân biệt vàng trắng và bạch kim qua màu sắc
Phân biệt vàng trắng và bạch kim qua màu sắc

Phân biệt bạch kim và vàng trắng qua độ cứng

Bạch kim có độ cứng cao, đây là một trong những kim loại có độ cứng cao nhất. So với vàng trắng sản phẩm trang sức bạch kim ít bị biến dạng, trầy xước hơn.

Phân biệt bạch kim và vàng trắng qua trọng lượng

Khối lượng riêng của bạch kim lớn hơn vàng trắng nên bạch kim là kim loại nặng hơn vàng. Chính vì vậy các trang sức từ bạch kim nặng hơn sản phẩm tương tự cùng kích thước so với vàng trắng. 

Phân biệt vàng trắng và bạch kim qua trọng lượng
Phân biệt vàng trắng và bạch kim qua trọng lượng

Phân biệt vàng trắng và bạch kim qua giá trị

So với vàng trắng, bạch kim có giá trị cao hơn. Bạch kim khó khai thác và tinh chế. Vàng trắng có chứa vàng nhưng vẫn có kim loại khác kết hợp và dễ chế tác hơn. 

Phân biệt bạch kim và vàng trắng qua độ xỉn màu theo thời gian sử dụng

Theo thời gian sử dụng, vàng trắng dễ bị đổi màu và ố vàng, đen hơn. Vì vàng trắng có chứa vàng và kim loại khác không phải vàng nguyên chất nên cần xi mạ để sáng bóng lại. Bạch kim có màu chủ đạo là màu trắng pha xám. Sau thời gian sử dụng trang sức từ bạch kim có phần ngả vàng. Bạn chỉ cần đánh bóng là trang sức sáng bóng như ban đầu.

Phân biệt bạch kim và vàng trắng qua độ xỉn màu theo thời gian sử dụng
Phân biệt bạch kim và vàng trắng qua độ xỉn màu theo thời gian sử dụng

Kiểm tra bằng Acid

Bên cạnh những phương pháp kể trên, bạn có thể phân biệt bạch kim và vàng trắng vằng acid. Acid là cách kiểm tra phổ biến và chính xác để phân biệt các kim loại quý. Nếu bạn dùng Acid Nitric để thử, trang sức làm từ bạch kim sẽ không thay đổi, còn vàng trắng có thể bị ăn mòn hoặc chuyển màu xanh do phản ứng hóa học.

Cách bảo quản bạch kim và vàng trắng 

Để bảo quản những món đồ trang sức kim loại nói chung và 2 sản phẩm được làm từ bạch kim hay vàng trắng bạn cần quan tâm đến một số lưu ý sau đây:

Tránh va đập: Bạch kim và vàng trắng đều là kim loại mềm dễ bị trầy xước, gặp vấn đề khi va đập mạnh nên khi đeo hay sử dụng những món đồ trang sức từ 2 loại này bạn nên cẩn thận để tránh va đập vào những vật khác.

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất: Cả bạch kim và vàng trắng đều là kim loại dễ bị ăn mòn bởi hóa chất và chất tẩy rửa, bạn cần tránh để trang sức từ 2 loại này tiếp xúc với các chất hóa học quen thuộc hàng ngày như: sơn, thuốc nhuộm, muối, các chất tẩy rửa…

Bảo quản bạch kim và vàng trắng đúng cách
Bảo quản bạch kim và vàng trắng đúng cách

Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát: Bạch kim dễ bị oxy hóa, ẩm mốc ảnh hưởng đến vẻ đẹp của trang sức nên bạn cần để trang sức bạch kim ở nơi khô ráo, thoáng mát hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng hay nước trực tiếp.

Làm mới sản phẩm nên đến cửa hàng chuyên bán trang sức: Nếu trang sức từ vàng trắng hay bạch kim của bạn bị trầy xước, mất độ bóng và xỉn màu. Bạn nên mang đến cửa hàng chuyên bán trang sức để làm mới đánh bóng lại. 

Trên đây, các bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu những cách phân biệt bạch kim và vàng trắng. Hy vọng những thông tin bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn mua được sản phẩm trang sức chất lượng và bảo quản sản phẩm tốt hơn. Hãy theo dõi website Mạnh Hà để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến trúc, nội thất và các sản phẩm trang sức. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Trả lời