4+ Cách phân biệt bạch kim và bạc đơn giản nhất

Bạn đã biết cách phân biệt bạch kim và bạc? Hiện nay có rất nhiều loại trang sức trông bằng mắt thường khá giống nhau, tuy nhiên chúng lại được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Một trong số đó chính là bạc và bạch kim. Vậy có những cách nào để phân biệt bạch kim và bạc? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bạch kim là gì?

Bạch kim là một kim loại hiếm có màu xám trắng được dùng làm trang sức. Bạch kim trong hóa học gọi là Platinum, giá trị cao gần gấp 2 lần so với vàng 99.99.

Bạch kim là gì? Cách phân biệt bạch kim và bạc
Bạch kim là gì?

Bạch kim có đặc điểm mềm dẻo, độ sáng bóng, độ bền cao, khó bị oxy hóa. Bạch kim được yêu thích không chỉ vì nó là kim loại quý hiếm mà nó còn mang ý nghĩa biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu, trường tồn mãi với thời gian. 

Ngoài làm trang sức, bạch kim còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp như chất xúc tác, trang thiết bị phòng thí nghiệm, các thiết bị y tế sử dụng trong cơ thể con người.

Bạc là gì?

Bạc là kim loại có giá trị lâu bền được dùng rất nhiều trong trang sức. Nó là kim loại màu trắng sáng, mềm dẻo và dễ uốn hơn vàng. Trong các kim loại đã biết hiện nay, bạc là kim loại dẫn điện, dẫn nhiệt và phản quang tốt nhất.

Bạc là gì? Cách phân biệt bạch kim và bạc
Bạc là gì

Bạc có hai loại chủ yếu là bạc ta nguyên chât (99.9% bạc) và bạc 925 (92.5% bạc). Bạc có nhiều ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày từ trang sức, đồ gia dụng, mỹ nghệ đến các lĩnh vực y tế.

Cách phân biệt bạch kim và bạc đơn giản nhất

Mặc dù nhìn qua có vẻ giống nhau nhưng vẫn có cách để phân biệt được bạch kim với bạc. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

Phân biệt bạch kim và bạc bằng ký hiệu

Trên các loại trang sức quý hiếm thường sẽ được khắc dấu xác thực. Do đó, việc quan sát ký hiệu là cách phân biệt bạch kim với bạc đầu tiên. Thông thường, bạc nguyên chất rất dụng làm trang sức khá hiếm vì nó mềm và dễ hư hại. Bạc nguyên chất ký hiệu 999. Còn nếu bạc sterling có ký hiệu là 925 hoặc S925, 925S.

Cách phân biệt bạch kim và bạc bằng ký hiệu
Cách phân biệt bạch kim và bạc bằng ký hiệu

Với bạch kim, bạn hãy tìm các ký hiệu sau trên trang sức: Platinum, PLAT, hoặc PT đứng kèm trước hoặc sau con số 950, 999.

Phân biệt bạch kim và bạc qua giá thành

Sau khi xem xét bề ngoài qua ký hiệu, bạn hãy  xem xét giá thành để phân biệt bạch kim và bạc. Bạc nhẹ hơn và có công dụng phổ biến hơn nên giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với các kim loại khác. 

Trong khi đó, bạch kim quý hiếm và khó khai thác hơn. Do đó, giá thành của nó cũng cao hơn nhiều.

Phân biệt bạch kim và bạc bằng bộ thử axit

Nếu không thể tìm thấy dấu xác thực cũng như phân biệt được bạch kim với bạc qua giá thành, hãy sử dụng bộ thử axit cho trang sức.

Bộ thử axit bao gồm lọ axit và đá mài. Bạn có thể mua ở các cửa hàng trang sức. Có hai bộ khác nhau cho bạc và bạch kim, được ghi rõ trên nhãn của lọ axit. Lưu ý axit khá nguy hiểm cho da, dễ làm bỏng và mòn da tay, do đó cần chuẩn bị thêm găng tay bảo hộ bảo vệ da.

Cách phân biệt bạch kim và bạc bằng bộ thử axit
Cách phân biệt bạch kim và bạc bằng bộ thử axit

Chọn vị trí khó nhìn thấy của món trang sức vì quá trình kiểm tra sẽ làm trầy xước, hư hại một phần nhỏ. Tiến hành cho mỗi kim loại chà lên đá thành 1 vạch. Sau đó cho mỗi vạch một giọt axit thử của từng kim loại rồi quan sát sự biến đổi trên mỗi vạch.

Thời gian quan sát trong vòng 1 phút. Nếu đúng là kim loại bạn đang thử, vạch trên đá sẽ không bị hòa tan. 

Phân biệt bạch kim và bạc bằng oxy già

Cách tiếp theo để phân biệt bạch kim và bạc là sử dụng nước oxy già. Oxi già là dung dịch dễ mua ở các tiệm thuốc. Vì giá thành rẻ nên cách kiểm tra này rất tiết kiệm mà lại đơn giản. Đồng thời oxy già cũng không ăn mòn trang sức nên bạn không phải lo lắng trang sức bị hư hại.

Cách phân biệt bạch kim và bạc bằng oxy già
Cách phân biệt bạch kim và bạc bằng oxy già
  • Tiến hành ngâm ngập trang sức trong nước oxi già và quan sát phản ứng hóa học xảy ra sau đó. 
  • Bạch kim có tính oxi hóa rất lớn, gần như xảy ra phản ứng ngay lập tức với oxi già mà bạn có thể quan sát được luôn các bọt khí.
  • Trong khi đó, phản ứng giữa oxy già và bạc sẽ rất nhẹ và diễn ra từ từ. Bạn sẽ không thấy được bọt khí ngay như bạch kim mà phải chờ khoảng 1 phút. Các bong bóng nhỏ sẽ được hình thành xung quanh trang sức bạc. 

Một lưu ý khi thử bất kỳ trang sức nào với các dung dịch, hóa chất, bạn cần rửa sạch chúng trước khi tiến hành thử. Đồng thời sau khi sử xong, nhớ rửa sạch và để khô ráo trước khi đeo vào người.

Cuối cùng, nếu vẫn không thể chắc chắn về tính xác thực của trang sức, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thợ kim hoàn để phân biệt hai trang sức bạch kim và bạc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ với bạn về các cách phân biệt bạch kim và bạc. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Để tìm hiểu thêm về trang sức và các mẫu thiết kế cửa hàng vàng bạc trang sức đừng quên ghé thăm website Mạnh Hà hàng ngày nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời