6+ Cách phân biệt bạc và vàng trắng đơn giản, chính xác

Bạn đã biết cách phân biệt bạc và vàng trắng đúng cách? Vàng trắng và bạc có màu sắc và kiểu dáng khá giống nhau nhưng về giá trị và đặc tính của hai loại vàng này lại có những điểm khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân biệt bạc và vàng trắng đơn giản, hiệu quả.

Hiểu về bạc và vàng trắng

Với vẻ ngoài giống nhau nếu không xem xét kỹ bạn sẽ khó có thể phân biệt chính xác trang sức từ vàng trắng và bạc. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu rõ bạc khác gì so với vàng trắng.

Bạc là gì?

Đây là kim loại quý được ứng dụng nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Bạc là dạng kim loại mềm nên thường được trộn với hợp kim để tăng độ cứng. Với ngành hàng trang sức, bạc là kim loại quý chỉ đứng sau vàng. Bạc được sử dụng làm trang sức, dụng cụ bàn ăn, tiếp điểm điện và pin,… Bạc có độ bền cao và không bị gỉ theo thời gian.

Trang sức bạc
Trang sức bạc

Vàng trắng là gì

Ngày nay, nhu cầu sử dụng bạc, vàng trắng ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến nhiều gian thương đã nhân cơ hội trục lợi, làm giả để thu lợi. Vàng trắng có vẻ ngoài khá giống với bạc nên nhìn bằng mắt thường khó có thể phân biệt bạc và vàng trắng.

Vàng trắng là hỗn hợp vàng nguyên chất kết hợp với các kim loại có màu trắng như paladin, niken, bạc… Điều này sẽ làm giảm độ vàng đậm từ vàng nguyên chất và tạo nên màu trắng bạc không giống với vàng nguyên chất hay vàng tây. Tùy theo tỷ lệ vàng nguyên chất được pha trộn mà tạo ra vàng trắng 10K, 14K, 18K… Vàng trắng có độ cứng cao, màu sắc bắt mắt rất thích hợp làm trang sức sang trọng.

Vàng trắng
Vàng trắng

Cách phân biệt bạc và vàng trắng đơn giản, hiệu quả

Vàng trắng có giá trị cao hơn khá nhiều so với bạc. Vì vậy không ít người lợi dụng vẻ ngoài giống nhau của 2 loại này để làm giả nhằm thu lợi. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phân biệt bạc và vàng trắng dựa trên những đặc điểm sau:

Về giá thành

Vàng trắng có giá bán cao hơn bạc, do vàng trắng có chứa vàng và có độ bền cao hơn so với bạc. Chính vì vậy món đồ trang sức làm từ vàng trắng tinh xảo, độ bền tốt và có giá trị cao hơn bạc. 

Trang sức từ vàng trắng bền và ít phải bảo dưỡng vẫn có thể duy trì vẻ trắng sáng trong nhiều năm. Nếu bạn muốn mua món đồ vừa túi tiền hơn có thể lựa chọn bạc cũng rất tinh xảo và bắt mắt.

Phân biệt bạc và vàng trắng qua màu sắc, độ bóng

Bạc có màu trắng xám có độ phản quang sáng hơn so với vàng trắng. Còn đối với vàng trắng có thành phần là vàng nguyên chất kết hợp với kim loại hợp kim khiến vàng có màu trắng. Vàng trắng được mạ thêm rhodium tạo một lớp tráng gương hoàn thiện rất trang nhã.

Phân biệt bạc và vàng trắng qua màu sắc, độ bóng
Phân biệt bạc và vàng trắng qua màu sắc, độ bóng

Phân biệt bạc và vàng trắng qua độ bền

Vàng trắng có độ bền tốt hơn so với bạc vì nó có hàm lượng kim loại mạnh cao hơn. Độ bền của vàng phụ thuộc vào độ tinh khiết của nó, bạn có thể xác định dựa trên số Karats. Đối với trang sức từ bạc có xu hướng dễ bị trầy xước hơn và dễ bị mất hình dạng khi sử dụng. Chính vì vậy nhiều người ưu tiên chọn nhẫn cưới bằng vàng trắng hơn nhẫn bạc. Nếu bạn ít sử dụng trang sức thì bạc là lựa chọn phù hợp.

Phân biệt bạc và vàng trắng qua ký hiệu đánh dấu

Với các món đồ trang sức, thường có ký hiệu đánh dấu đặc trưng thể hiện chất liệu và độ tinh khiết của chúng. Mỗi kim loại sẽ có ký hiệu khác nhau. Với bạc thường được đánh dấu cho biết tỉ lệ phần trăm độ tinh khiết. Ví dụ như ký hiệu “935” với bạc nguyên chất tức là có 93,5% bạc nguyên chất. Với vàng trắng thường được đánh dấu theo Karat của nó, ví dụ như vàng trắng 14 karat có kí hiệu là 14K, tỉ lệ vàng là 58,5%.

Phân biệt bạc và vàng trắng qua ký hiệu đánh dấu
Phân biệt bạc và vàng trắng qua ký hiệu đánh dấu

Mức độ xỉn màu (oxy hóa)

Đối với kim loại sau một thời gian có thể bị xỉn màu, bạc cùng vậy, lớp oxy hóa bên ngoài sau thời gian phát triển thành lớp gỉ sẫm màu. Nhưng điều này có thể khắc phục bằng nước đánh bóng bạc giúp bạc trở nên sáng bóng như mới. Với vàng trắng sẽ không bị xỉn màu nhanh như bạc. Nhưng nếu quá lâu trang sức từ vàng trắng vẫn có khả năng bị xỉn màu và cần đánh bóng để phục hồi.

Nhạy cảm với da

Cả vàng trắng và bạc đều chứa hợp kim niken, đây là một chất gây dị ứng với những người có làn da nhạy cảm. Trong vàng trắng có chứa niken nhưng nhờ có lớp mạ rhodium nên sẽ hạn chế được tình trạng dị ứng. 

Bạc nhạy cảm với da
Bạc nhạy cảm với da

Trên đây là những cách phân biệt bạc và vàng trắng mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn mua được trang sức đẹp, chất lượng tránh bị mua nhầm sản phẩm với giá cao. Theo dõi Website Mạnh Hà để cập nhật thêm nhiều thông tin về trang sức và mẫu thiết kế cửa hàng vàng bạc sang trọng, hiện đại. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Bài viết liên quan

Trả lời